Saffron là loại gia vị được thu từ nhụy của hoa nghệ tây (Crocus). Đây là loại gia vị đắt nhất thế giới bởi tính năng thảo dược và giá trị ẩm thực của nó.
Saffron có giá thành cao vì công đoạn sản xuất từ trồng trọt đến thu hoạch, tất cả đều phải làm bằng tay. Mỗi hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy hoa màu đỏ (hoa cái) có thể sử dụng, còn các nhụy hoa màu vàng (hoa đực) không có giá trị sử dụng như một loại gia vị. Để làm ra được 1kg Saffron khô sẽ mất 100kg hoa tương đương với 170.000 bông hoa, và phải dùng tay tách từng nhụy hoa để lấy saffron. Hoa phải được hái khi có ánh nắng mặt trời, nhưng lại hạn chế ánh nắng chiếu vào để không bị mất hương thơm.
- Chất Picrocrocin là thành phần chính tạo nên hương vị đắng của nghệ tây có tính chất dễ tiêu tạo sự thèm ăn.
- Chất Crocin và Crocetin là sắc tố màu đỏ tươi là thành phần chính tạo ra màu sắc cho nghệ tây có tính chất chống oxy hóa và tốt cho tim mạch.
- Safranal là thành phần chính tạo nên mùi thơm của nghệ tây rất có lợi cho mắt.
Saffron chứa hơn 150 hợp chất dễ bay mùi, thường dùng để ướp thịt tươi hay ủ với gạo khô. Mùi hương đặc thù của nghệ tây là mùi cỏ khô thoang thoảng với một chút hương ngọt của mật ong. Saffron tinh khiết có màu đỏ thắm pha tím sẫm. Do đậm đặc mùi vị và hương thơm nên chỉ cần một chút saffron cũng đủ để pha màu và làm thơm cả một nồi thức ăn.
Saffron gần như là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực châu Âu. Các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món xúp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt cừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha, đều có dùng saffron làm gia vị. Tây Ban Nha chọn món Paella làm món ăn quốc hồn quốc túy bởi vì mâm cơm dọn ra trên bàn chỉ có hai màu: vàng tươi của saffron và đỏ thắm của trái ớt tây (poivron), biểu tượng cao qúy của màu cờ Tây Ban Nha.
Ngâm Saffron trong nước ấm hoặc sữa, nếu chất lỏng chuyển sang màu vàng ngay lập tức thì đó là Saffron giả. Saffron tinh khiết khi ngâm trong sữa hoặc nước ấm ít nhất 10 -15p mới chuyển sang màu vàng hung đỏ hoặc vàng đậm, sau đó có hương thơm tỏa ra.
Saffron có các thành phần rất dễ bay hơi làm mất đi hương vị. Vì vậy phải lưu trữ saffron vào lọ thủy tinh đậy kín ở một nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.Theo FDA, người trưởng thành được khuyên nên sử dụng 0,1gram saffron (tương đương với khoảng 50 sợi) mỗi ngày (3gr mỗi tháng). Liều dùng tối đa như sau:
Lưu ý: Khi sử dụng saffron với liều dùng quá cao lên đến 15gr/lần có thể gây ngộ độc và nguy hiểm
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM